Tăng cường công tác tín dụng, nâng cao khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn tín dụng

Thứ năm - 05/10/2023 05:42 127 0
Ngày 04/10/2023, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lai Châu đã ban hành Công văn số 841/LCH-THNS&KSNB về việc tăng cường công tác tín dụng, nâng cao khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn tín dụng.
Theo đó, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lai Châu yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn: (i) Đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế, nhất là các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên khuyến khích phát triển và các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ, đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng, đảm bảo an toàn hệ thống. (ii) Tiếp tục tiết giảm chi phí, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và các giải pháp khác để có điều kiện tiêp tục giảm lãi suất cho vay, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh, tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. (iii) Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, nhất là việc đơn giản hóa hồ sơ vay vốn theo hướng tinh gọn, chuyên môn hóa, áp dụng công nghệ để tiến tới tự động hóa toàn bộ quy trình vay vốn nhằm đẩy nhanh tốc độ, thời gian xử lý hồ sơ khách hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tăng khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn. (iv) Tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các nội dung kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm tăng cường thông tin, đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng và khách hàng, nắm bắt nhu cầu thực tế cần hỗ trợ của doanh nghiệp, các vướng mắc phát sinh để kịp thời xử lý, tháo gỡ. (v) Tích cực triển khai cho vay các chương trình, chính sách tín dụng và việc giảm lãi suất, miễn, giảm phí (một cách thực chất) để hỗ trợ người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh theo chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Hội sở chính. (vi) Chủ động, linh hoạt trong áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay, định giá tài sản bảo đảm; nâng cao hiệu quả thẩm định, đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng nhằm tăng cường cho vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở quản lý dòng tiền và ngăn ngừa trước rủi ro. Xem xét duy trì/mở rộng hạn mức tín dụng để tạo điều kiện cho khách hàng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. (vii) Tích cực, chủ động trong việc xem xét, xử lý kịp thời đề nghị của khách hàng về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-NHNN ngày 23/4/2023 và Chỉ thị 02/CT-NHNN ngày 23/5/2023 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. (viii) Thực hiện nghiêm túc trách nhiệm truyền thông chính sách để tạo sự thống nhất, hiệu quả trong tuyên truyền các chủ chương, chính sách, hoạt động tiền tệ, tín dụng của toàn ngành và của từng đơn vị; đăng tải đầy đủ, kịp thời các chương trình, chính sách của ngân hàng triển khai để khách hàng nắm bắt đầy đủ thông tin về chương trình, sản phẩm cho vay của khách hàng, cũng như cách thức tiếp cận vốn. (ix) Nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động kinh doanh, đại lý bảo hiểm; công khai các loại phí liên quan đến hoạt động tín dụng, thanh toán và dịch vụ tiền tệ khác.

Tác giả: SBV Lai Châu