Hội nghị trực tuyến phổ biến, giải đáp, tháo gỡ khó khăn trong triển khai Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước

Thứ sáu - 26/08/2022 02:43 1.646 0
Sáng ngày 26/8/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, giải đáp, tháo gỡ khó khăn trong triển khai Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước
Quang cảnh tại điểm cầu NHNN chi nhánh tỉnh Lai Châu
Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu, đồng chí Nguyễn Thị Thuận, Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước tỉnh chủ trì. Tham dự tại điểm cầu NHNN chi nhánh tỉnh Lai Châu còn có lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn có liên quan thuộc Chi nhánh; Giám đốc và Trưởng một số phòng có liên quan các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh.

Trong Chương trình Hội nghị, Ngân hàng Nhà nước cùng với các bộ, ngành đã giải đáp các vướng mắc trong triển khai thực hiện các Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022, Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 và Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ về đối tượng, điều kiện thụ hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất 2%.

Tham luận của các đại biểu dự Hội nghị đều khẳng định, qua 3 tháng triển khai, các ngân hàng thương mại đã vào cuộc rất tích cực; khẩn trương ban hành quy định nội bộ; tổ chức tập huấn toàn hệ thống tới từng chi nhánh, phòng giao dịch; rà soát đối tượng thuộc các ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất; một số ngân hàng thương mại phối hợp với chính quyền địa phương thông tin, tuyên truyền trực tiếp về chương trình hỗ trợ lãi suất tới các đối tượng thụ hưởng chính sách.

Tuy nhiên, theo báo cáo nhanh từ các ngân hàng thương mại, doanh số cho vay được hỗ trợ lãi suất đạt gần 4.407 tỷ đồng đối với gần 550 khách hàng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất đạt khoảng 4.300 tỷ đồng; dự kiến số tiền hỗ trợ lãi suất cho khách hàng đến cuối tháng 8/2022 khoảng 13,5 tỷ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do việc xác định đối tượng được hỗ trợ lãi suất gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với trường hợp khách hàng hoạt động sản xuất, kinh doanh đa ngành; nhiều hộ gia đình sản xuất kinh doanh vay vốn tại các ngân hàng thương mại nhưng không có đăng ký hộ kinh doanh nên không thuộc đối tượng được hỗ trợ. Bên cạnh đó, vẫn còn tâm lý e ngại của các ngân hàng thương mại khi triển khai thực hiện do một số chương trình hỗ trợ lãi suất vẫn chưa được quyết toán số tiền đã hỗ trợ lãi suất cho khách hàng. Một số chi nhánh ngân hàng thương mại đã chủ động liên hệ, hướng dẫn khách hàng làm thủ tục, hồ sơ hỗ trợ, song bản thân khách hàng (nhất là các doanh nghiệp) cũng có tâm lý e ngại trong trường hợp sơ suất khi tham gia chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước, phải tuân thủ các thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định: Chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ nguồn ngân sách nhà nước là một trong các chương trình có quy mô lớn nhất từ trước tới nay triển khai thông qua hệ thống ngân hàng thương mại. Đồng chí yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại tích cực triển khai chính sách trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong triển khai chương trình nhằm đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục tiêu, minh bạch và hiệu quả. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh truyền thông giúp người dân, doanh nghiệp hiểu hơn về chính sách và nâng cao khả năng tiếp cận chương trình hỗ trợ này.

Tác giả: Phạm Tuyền