30/2024/TT-NHNN

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về hồ sơ, thủ tục chấp thuận những thay đổi và mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Thời gian đăng: 08/07/2024

lượt xem: 19 | lượt tải:0

31/2024/TT-NHNN

Thông tư Quy định về phân loại tài sản có trong hoạt động của ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

Thời gian đăng: 08/07/2024

lượt xem: 25 | lượt tải:0

32/2024/TT-NHNN

Thông tư Quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại

Thời gian đăng: 08/07/2024

lượt xem: 78 | lượt tải:0

25/2024/TT-NHNN

Thông tư Quy định điều kiện, hồ sơ, trình tự và thủ tục chấp thuận việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng

Thời gian đăng: 08/07/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:0

24/2024/TT-NHNN

Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 33/2015/TT-NHNN ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Thời gian đăng: 08/07/2024

lượt xem: 22 | lượt tải:0

Phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, sớm đưa Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ vào cuộc sống

Thứ tư - 16/02/2022 22:29 718 0
Đó là phát biểu chỉ đạo của Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, được Ngân hang Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức vào ngày 16/2/2022.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chủ trì Hội nghị có Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú, Ủy viên HĐQT NHCSXH; Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh, Ủy viên HĐQT NHCSXH; Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh và Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng.

Tham dự Hội nghị còn có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Thị Thu Vân, Ủy viên HĐQT NHCSXH; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Nguyễn Đức Phong; Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm và Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Ngô Văn Cương; cùng đại diện các Ban, Vụ, Cục chức năng liên quan của các Bộ, ban, ngành và NHCSXH.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có Lãnh đạo UBND, UBMTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội, các Sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, Văn phòng UBND, NHNN, chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố.

Tập trung mọi nguồn lực để triển khai kịp thời, hiệu quả, minh bạch

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ bày tỏ vui mừng được đến NHCSXH dự Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

D:\Nam 2022\Thang 2\VBSP\c4257fa748668438dd77-1645014831208683483149.jpg

Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp với các bộ ngành để bảo đảm nguồn vốn và tổ chức triển khai, thực hiện hiệu quả

Phó Thủ tướng nêu rõ, do tác động nặng nề của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế đất nước, lãnh đạo Trung ương, Quốc hội, Chính phủ đã xây dựng chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Đây là một chương trình rất khó. Ngày 11/1/2022, trong kỳ họp bất thường, Quốc hội đã thông qua chương trình này. Sau 19 ngày, đến ngày 30/11/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP nhằm triển khai sớm chương trình này, thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ nhằm nhanh chóng triển khai chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ người lao động, người nghèo,... vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch.

Cùng với thời gian Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP, NHCSXH đã ban hành kế hoạch thực hiện những nội dung liên quan đến tín dụng chính sách và hoạt động của NHCSXH. Hôm nay, NHCSXH tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, Phó Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm của NHCSXH và các bộ ngành trong việc tổ chức triển khai sớm đưa Nghị quyết của Chính phủ đi vào cuộc sống.

Bày tỏ đồng tình với những kết quả, mục tiêu, giải pháp nêu trong báo cáo của NHCSXH và các ý kiến phát biểu của lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, sau 20 năm hoạt động, thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, NHCSXH đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Chất lượng hoạt động không ngừng được nâng cao, cả về bảo tồn và phát triển vốn, tỷ lệ nợ xấu thấp,…

Theo Phó Thủ tướng, để đạt được những kết quả nêu trên là do NHCSXH đã thiết lập, duy trì và hoàn thiện mô hình tổ chức quản lý đặc thù, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn nước ta thông qua hoạt động của Hội đồng quản trị cấp Trung ương và Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH các cấp, đáp ứng yêu cầu tập trung nguồn lực xã hội, tăng cường hiệu quả sử dụng vốn, thực hiện xã hội hóa hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

NHCSXH đã thực hiện phương thức quản lý tín dụng chính sách thông qua việc ủy thác một số công việc trong quy trình nghiệp vụ tín dụng chính sách cho 04 tổ chức chính trị - xã hội.

Hiện nay, hoạt động ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội đang được triển khai thực hiện tốt thông qua 10.429 điểm giao dịch xã, với gần 170 nghìn Tổ tiết kiệm và vay vốn, đảm bảo an toàn, hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

"Chính mô hình tổ chức phù hợp cùng với sự sáng tạo trong tổ chức thực hiện đã đem đến thành công cho NHCSXH", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, một nguyên nhân nữa phải kể đến đó là trách nhiệm, của người dân dành cho NHCSXH. Uy tín của ngân hàng trong lòng dân ngày càng nâng cao.

Bên cạnh đó, hoạt động của NHCSXH được sự quan tâm của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và các cấp các ngành. Từ năm 2014, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách. Năm 2021, Ban Bí thư đã tiến hành tổng kết và ban hành Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương cũng rất quan tâm, đánh giá cao, tin tưởng ủy thác vốn cho NHCSXH,…

Một nguyên nhân nữa cũng phải kể đến là tinh thần trách nhiệm cao của Hội đồng quản lý, Ban Tổng giám đốc, đặc biệt là các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống NHCSXH (trên 10.000 người) đã góp phần làm nên những kết quả rất đáng trân trọng trong việc thực hiện các chính sách giảm nghèo.

Phó Thủ tướng biểu dương những kết quả NHCSXH đã đạt được, đồng thời đề nghị các bộ, ngành địa phương tiếp tục phối hợp, hỗ trợ để NHCSXH thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, từ sớm của NHCSXH trong việc ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Nội dung rất đầy đủ, sát thực với tinh thần "rất tiến công", thậm chí nhiều nội dung, nhiệm vụ đã được chủ động thực hiện từ trước tiến độ của Nghị quyết 11.

"Tôi thấy rất hài lòng", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ và lưu ý: "Việc nghiên cứu, xây dựng, ban hành chủ trương, chính sách, kế hoạch đã khó. Nhưng việc tổ chức triển khai thực hiện còn khó hơn vì liên quan đến nhiều yếu tố. Đòi hỏi NHCSXH và các bộ ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng".

Nhấn mạnh điều này, Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp với các bộ ngành để bảo đảm nguồn vốn và tổ chức triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả.

Thứ hai, khi đã có vốn, NHCSXH cần triển khai phân bổ nguồn vốn hài hòa, hợp lý giữa các địa phương, khu vực,… đảm bảo nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng địa chỉ, công khai, minh bạch, quyết tâm không được để xảy ra sai sót, vi phạm.

Thứ ba, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong việc giải ngân vốn tín dụng ưu đãi. Phải xác định rõ, nhiệm vụ của NHCSXH cũng là nhiệm vụ của địa phương mình.

Cho biết Nghị quyết 11/NQ-CP giao NHCSXH triển khai các chương trình với tổng số tiền 38.400 tỷ đồng (trong đó có khoảng 25.000 tỷ đã có chính sách), Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH phải phối hợp với các bộ, ngành, bám sát các chỉ đạo của cấp trên, nhanh chóng rà soát, sớm hoàn thiện các chính sách và tổ chức triển khai các chương trình nhanh, hiệu quả, vì nền kinh tế đất nước đang bị tổn thương, không để lâu, gây bất lợi cho người lao động, bất lợi cho đất nước.

Bên cạnh việc triển khai những nhiệm vụ được giao bổ sung trong Nghị quyết 11/NQ-CP, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu NHCSXH thực hiện tốt những nhiệm vụ thường xuyên. Trong quá trình triển khai thực hiện, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát để chương trình được thực hiện hiệu quả.

"Chính phủ đã tin tưởng giao cho NHCSXH thực hiện nhiệm vụ này", Phó Thủ tướng tin tưởng với uy tín xã hội và kinh nghiệm của mình NHCSXH sẽ làm tốt nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tập trung tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi để nhân dân và các đối tượng được thụ hưởng chính sách biết, thực hiện và giám sát bảo đảm công khai, minh bạch, phục vụ cho chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiệm vụ rất nặng nề, nhưng cũng rất vẻ vang

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, NHCSXH đã chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai kịp thời cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương cho người lao động khi ngừng việc và sau khi phục hồi sản xuất. Từ khi triển khai thực hiện đến nay, 63 chi nhánh tỉnh, thành phố đã thực hiện giải ngân cho 1.483 người sử dụng lao động với số tiền 3.753 tỷ đồng để trả lương cho 964.562 lượt người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn cả nước theo Nghị quyết số 68/NQ-CP.

D:\Nam 2022\Thang 2\VBSP\3.jpg

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Từ đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động toàn diện đến nền kinh tế đất nước, ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và khả năng thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và 5 năm 2021 - 2025. Triển khai Kết luận số 24-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội, để góp phần đưa nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, không lỡ nhịp với tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu, đồng thời tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội cho cả giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo, nâng cao hiệu quả, năng suất lao động, sức cạnh tranh, năng lực nội tại và tính tự chủ trong trung và dài hạn, ngày 30/01/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình. Theo Nghị quyết, NHCSXH được giao triển khai thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi trong 2 năm (2022 - 2023), gồm:

Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015, Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 và các văn bản có liên quan. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 10.000 tỷ đồng, trong đó năm 2022 tổng nguồn vốn cho vay tối đa 7.000 tỷ đồng.

Cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015, khoản 10 Điều 1 Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 và các văn bản có liên quan. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 15.000 tỷ đồng, trong đó năm 2022 tổng nguồn vốn cho vay tối đa 6.800 tỷ đồng.

Cho vay đối với học sinh, sinh viên để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập. Việc cho vay để trang trải chi phí học tập thực hiện theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 và các văn bản liên quan. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 3.000 tỷ đồng, trong đó năm 2022 tổng nguồn vốn cho vay tối đa 1.500 tỷ đồng.

Cho vay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Nghị quyết số 88/2019/QH14 và Nghị quyết số 120/2020/QH14 của Quốc hội. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 9.000 tỷ đồng, trong đó năm 2022 tổng nguồn vốn cho vay tối đa 3.000 tỷ đồng.

Cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 01 tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 1.400 tỷ đồng, trong đó năm 2022 tổng nguồn vốn cho vay tối đa 700 tỷ đồng.

Tiếp tục triển khai cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh những nhiệm vụ được giao bổ sung, trong 20 năm qua, NHCSXH đã triển khai kịp thời có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác với chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn rất thấp, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội.

Thảo luận tại Hội nghị trực tuyến, đại diện các Bộ, ngành, địa phương cũng đồng tình, ủng hộ Kế hoạch triển khai thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi trong Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Với màng lưới hoạt động trải rộng toàn quốc và tổ chức giao dịch trực tiếp tại 10.429 Điểm giao dịch xã, NHCSXH đã huy động được 266.157 tỷ đồng để cho vay với tổng dư nợ đến nay đạt 251.200 tỷ đồng với hơn 6,4 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. Trong gần 20 năm qua, với mục tiêu 100% người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được giải ngân đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước với trên 40,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, doanh số cho vay đạt 742.843 tỷ đồng. Tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 6,1 triệu hộ nghèo vượt qua ngưỡng nghèo, hỗ trợ kịp thời vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho gần 5,2 triệu lao động, trong đó có gần 135 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp gần 3,8 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng hơn 15,6 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; xây dựng gần 747 nghìn căn nhà ở cho các đối tượng chính sách; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 từ 14,2% xuống 4,25% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015); tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 9,88% (năm 2016) xuống còn 2,75% (năm 2020).

Tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cam kết sẽ nhanh chóng cụ thể hóa chỉ đạo của Phó Thủ tướng thành các kế hoạch chi tiến cụ thể để triển khai thực hiện. Với tinh thần “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, tập thể cán bộ, người lao động trong toàn hệ thống sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, xây dựng hệ thống NHCSXH không ngừng phát triển, giữ vững niềm tin của xã hội, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Nguồn tin: Cập nhật 10:30 thứ Năm ngày 17/02/2022/sbv.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
https://www.sbv.gov.vn/
https://cic.org.vn/
https://thoibaonganhang.vn
Hệ thống các tổ chức tín dụng
http://vnubw.org.vn/
http://vandongxahoi.mattran.org.vn/
Lịch sử 120 năm hình thành, phát triển tỉnh Đắk Lắk
Chuyển đổi số cho người dân
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Zalo Bộ Nội vụ
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay8,081
  • Tháng hiện tại129,216
  • Tổng lượt truy cập6,935,664
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down