Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu

Thứ hai - 25/12/2023 22:24 512 0
Sáng ngày 25/12/2023, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Quang cảnh buổi làm việc
Đoàn giám sát, có ông Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát; ông Hoàng Văn Bình, Phó chỉ huy Trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Đại biểu Quốc hội khóa XV; ông Tao Văn Giót, Bí thư huyện Đoàn huyện Tam Đường, Đại biểu Quốc hội khóa XV; đại diện: lãnh đạo UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu, thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Về phía ngân hàng, có ông Nguyễn Văn Luận, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, các đồng chí Phó Giám đốc và Trưởng, Phó Trưởng một số phòng chuyên môn NHNN chi nhánh tỉnh; đại diện lãnh đạo các chi nhánh NHTM tỉnh.

Theo báo cáo của NHNN chi nhánh tỉnh (Chi nhánh), trên cơ sở thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chi nhánh đã tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh ban hành Công văn số 2025/UBND-KTN ngày 15/6/2022 V/v triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP và một số văn bản khác liên quan; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận, xử lý những phản ánh của tổ chức và người dân; ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai thực hiện; tăng cường và đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách hỗ trợ lãi suất để khách hàng nắm được thông tin và hỗ trợ tích cực khách hàng trong việc tiếp cận chính sách; nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của NHNN đối với các tổ chức tín dụng trên địa bàn trong triển khai thực hiện;..

Tính đến ngày 30/11/2023, có 03 khách hàng được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước cho một số ngành, lĩnh vực quan trọng, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng phục hồi; cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân mua, thuê và thuê mua theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ, doanh số hỗ trợ lãi suất từ đầu Chương trình là 39,5 tỷ đồng, số dư nợ còn hỗ trợ là 12,65 tỷ đồng, số tiền lãi đã hỗ trợ 249 triệu đồng. Đối với kết quả thực hiện một số chính sách tiền tệ: (1) Từ năm 2022 đến nay, thực hiện sự chỉ đạo của Thống đốc NHNN Việt Nam, các NHTM đã nhiều lần thực hiện giảm lãi suất, mức giảm trung bình lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng, nhất là những khoản cho vay mới đã giảm khoảng 0,5%-2,5%/năm, vượt mục tiêu giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5%-1% trong 2 năm 2022-2023 theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội. Hiện nay, bình quân cho vay mới đối với những khoản cho vay ngắn hạn là 6%-8%/năm (riêng lãi suất cho vay ngắn hạn đối với lĩnh vực ưu tiên đã giảm từ mức 5,5%/năm xuống 4%/năm); cho vay trung, dài hạn bình quân từ 8,5-10%/năm; (2) Kết quả thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn theo Thông tư số 02/2023/TT-NHNN ngày 23/4/2023: Có 14 khách hàng, dư nợ 45,7 tỷ đồng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ. Trong đó: Cơ cấu gốc 27,8 tỷ đồng, cơ cấu lãi 17,9 tỷ đồng; (3) Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản (triển khai từ 31/7/2023, áp dụng mức lãi suất thấp hơn từ 1-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn): Có 03 khách hàng, dư nợ 3,9 tỷ đồng; (4) Giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu cho 9.975 khách hàng, dư nợ đã giảm lãi suất 5.872 tỷ đồng, số tiền lãi đã giảm 9,89 tỷ đồng; Miễn, giảm lãi, phí nhằm hỗ trợ khách hàng trả nợ xấu, nợ đã XLRR trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19 cho 280 khách hàng, số tiền đã miễn, giảm 2,2 tỷ đồng; Cho vay mới theo các chương trình tín dụng ưu đãi với mức lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường cho 2.337 khách hàng, dư nợ được giảm lãi suất 1.932 tỷ đồng; số tiền lãi đã hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị NHNN chi nhánh tỉnh làm rõ thêm một số nội dung, như: về hiệu quả công tác tuyên truyền; khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện;.. và đã được lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh, lãnh đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại làm rõ.
DSC03564
Ông Hoàng Quốc Khánh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát phát biểu chỉ đạo

Kết thúc buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Đồng thời, đề nghị NHNN chi nhánh tỉnh tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội; tiếp tục quan tâm, chú trọng đến công tác truyền thông chính sách; tăng cường công tác thanh tra, giám sát đối với các tổ chức tín dụng trên địa bàn trong triển khai thực hiện./.

Tác giả: Tiến Hưng