Ngành Ngân hàng đóng góp quan trọng vào thành quả chung của đất nước

Thứ hai - 08/01/2024 22:04 1.654 0
Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, nhiệm vụ và yêu cầu đặt ra đối với ngành Ngân hàng trong năm 2024 và thời gian tới là rất cao, rất khó khăn nhưng Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự trưởng thành và lớn mạnh, với khí thế và động lực mới cùng sự nỗ lực của cả hệ thống ngân hàng, ngành Ngân hàng sẽ vượt qua được những khó khăn, thách thức, đạt kết quả năm 2024 cao hơn năm 2023, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
 
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
 

Ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm cao và kết quả đạt được của ngành Ngân hàng năm 2023

Sáng 8/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024 ngành Ngân hàng. Cùng dự Hội nghị có đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng; các đồng chí Bộ trưởng, Lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế. Hoạt động ngân hàng vừa có tính khoa học, vừa có tính đại chúng rất cao, cũng rất nhạy cảm, tác động tới tâm lý người dân và các vấn đề xã hội. Trên cơ sở đó, chúng ta có nhận thức thêm về hệ thống ngân hàng, từ đó ứng xử với hệ thống ngân hàng một cách xứng tầm cả về mặt lãnh đạo, chỉ đạo, cả về mặt xây dựng chủ trương, cơ chế, chính sách, đầu tư cho phát triển hệ thống ngân hàng, những vấn đề liên quan đến tổ chức thực hiện để làm sao hệ thống ngân hàng hoạt động lành mạnh, an toàn, bền vững, góp phần xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn tới.

Đáng chú ý, năm 2023, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng của cư dân và các tổ chức kinh tế đạt hơn 13,5 triệu tỷ đồng, là mức tiền gửi cao nhất trong lịch sử ngành Ngân hàng. Điều này cho thấy, đời sống của người dân được nâng lên và sự tin tưởng của người dân vào Đảng, Nhà nước và hệ thống ngân hàng. Đây là nguồn lực lớn để phát triển đất nước.

C:\Users\hang.ninhthu\Downloads\IMG_2918.JPG

Toàn cảnh Hội nghị

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà ngành Ngân hàng đã phải đối mặt và bị tác động trong năm 2023, Thủ tướng cho rằng, những thành quả mà ngành Ngân hàng đã đạt được trong năm qua rất đáng trân trọng. Nhưng cũng cần phân tích rõ hơn nguyên nhân của những thành quả và những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn hoạt động ngân hàng năm 2023.

Năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau cao hơn quý trước, đạt được mục tiêu tổng quát đề ra.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm cao và kết quả đạt được của ngành Ngân hàng trong năm 2023, đóng góp quan trọng vào thành quả chung của đất nước trong bối cảnh tình hình gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Nhấn mạnh những kết quả nổi bật của hoạt động ngân hàng năm 2023. Thủ tướng nêu rõ, NHNN đã đóng góp quan trọng vào mục tiêu của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, ổn định thị trường ngoại hối, tỷ giá.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, đặc biệt là sức ép lạm phát tăng cao và sự lên giá của các đồng tiền chủ chốt, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời và phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác; góp phần tham mưu chuyển hướng chính sách kịp thời, từ "chặt chẽ" sang "nới lỏng, linh hoạt". Giá trị tiền đồng Việt Nam được giữ ổn định so với các đồng tiền khác trong khu vực. Đây là những kết quả tích cực giúp cho nền kinh tế ta tiếp tục được nhiều tổ chức quốc tế có uy tín đánh giá cao.

Bên cạnh đó, NHNN đã hỗ trợ tích cực doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng nhiều giải pháp, chính sách cụ thể. Nổi bật là thực hiện 4 lần điều chỉnh giảm liên tục các mức lãi suất điều hành; quyết liệt điều hành tăng trưởng tín dụng trong quý IV và cuối năm 2023, đến ngày 31/12/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng khoảng 13,71% so với cuối năm 2022.

NHNN đã phát huy tốt vai trò điều hành, giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống các TCTD, tiếp tục quyết liệt cơ cấu lại hệ thống các TCTD. NHNN đã tích cực rà soát, hoàn thiện thể chế về tiền tệ và ngân hàng và kịp thời xác định, tháo gỡ vướng mắc, bất cập về cơ chế, chính sách để hỗ trợ phát triển một số thị trường quan trọng; tập trung hoàn thiện, trình Quốc hội dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), ban hành kịp thời các Thông tư số 03, 06, 10 hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản… Điều hành, giám sát, bảo đảm hệ thống các TCTD và thị trường tiền tệ, thị trường ngoại hối cơ bản ổn định và luôn trong tầm kiểm soát.

NHNN tiếp tục là ngành tiên phong trong chuyển đổi số, cải cách hành chính, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần tối ưu các chi phí cho nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh. 7 năm qua, NHNN đứng đầu các bộ, ngành về chỉ số cải cách hành chính (Par Index).

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng còn một số hạn chế, bất cập và tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đánh giá cao sự nhìn nhận thẳng thắn những tồn tại, hạn chế của ngành Ngân hàng thời gian qua, Thủ tướng cho rằng, ngành Ngân hàng cần cố gắng hơn nữa trong bám sát, nắm chắc tình hình, phản ứng chính sách kịp thời, đúng thời điểm; hoạt động ngân hàng chấp nhận có rủi ro nhưng cần có các công cụ kiểm soát rủi ro; phối hợp tốt hơn nữa với các bộ, ngành để tạo nên sức mạnh tổng hợp; thấu hiểu và chia sẻ nhiều hơn nữa với doanh nghiệp và người dân trong lúc khó khăn; coi trọng hơn nữa công tác thanh tra, giám sát.

Tiếp tục theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế để phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả

Năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội. Năm nay, khó khăn và thách thức, thuận lợi và thời cơ sẽ đan xen nhưng chúng ta cần xác định khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn và có những cái chúng ta không nhìn thấy được, do vậy, chúng ta cần xác định, chuẩn bị tâm thế, tư tưởng, nguồn lực để chúng ta sẵn sàng đối phó với những cái chúng ta nhìn thấy và ứng xử phù hợp, kịp thời, hiệu quả đối với những cái chúng ta nhìn thấy, qua đó, để chúng ta chia sẻ, thông cảm để cùng nhau đoàn kết, giúp đỡ nhau.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục củng cố và tăng cường đoàn kết, đồng hành, phối hợp, chia sẻ, giúp đỡ trong hệ thống ngân hàng; giữa các cấp, các ngành, các cơ quan với hệ thống ngân hàng; giữa hệ thống ngân hàng với doanh nghiệp và người dân.

Tiếp tục quán triệt "5 quyết tâm" mà Chính phủ đã xác định trong năm 2023, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức; quyết tâm không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; quyết tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, bảo đảm người dân, doanh nghiệp được hưởng thụ thật; quyết tâm nỗ lực phấn đấu cao nhất để đạt kết quả tốt nhất trong năm 2024...

Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2024 và cả giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng yêu cầu, NHNN và toàn ngành Ngân hàng cần bám sát các Kết luận số 64 của Ban Chấp hành Trung ươn, Kết luận 65 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 03 của Quốc hội, Nghị quyết số 01,02 của Chính phủ, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cụ thể hóa để triển khai thực hiện trong hệ thống ngành Ngân hàng làm sao kịp thời, hiệu quả, không để Chính phủ bị động, bất ngờ về chính sách tiền tệ, không để ách tắc trong lưu thông tiền tệ để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững, không để người dân, doanh nghiệp thiếu vốn khi cần sự hỗ trợ của hệ thống ngân hàng và hệ thống các TCTD, không để tiêu cực, tham nhũng, sơ hở trong quản lý hệ thống ngân hàng, làm sao phát triển hệ thống ngân hàng nhanh, toàn diện, bao trùm bền vững, góp phần quan trọng để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đã đề ra. Thủ tướng cũng lưu ý cần điều hành cân bằng, hài hòa, hợp lý giữa tăng trưởng và lạm phát, đảm bảo cái này thúc đẩy cái kia, phù hợp với tình hình của đất nước trong hoàn cảnh khó khăn cả bên trong lẫn bên ngoài…

C:\Users\hang.ninhthu\Downloads\IMG_2920.JPG

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế trong nước và quốc tế để có phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả. Chú trọng điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách vĩ mô khác trên cơ sở nền tảng kinh tế vĩ mô tốt.

Thủ tướng hoan nghênh việc NHNN đã có những đổi mới, cơ chế mới đối với việc điều hành tín dụng năm 2024 khi giao ngay hạn mức tín dụng từ 1/1 cho tất cả TCTD là 15%; đồng thời lưu ý điều hành tín dụng linh hoạt, kịp thời và phù hợp, theo dõi, tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình tăng trưởng tín dụng.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp tín dụng để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất - kinh doanh, giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng tốt hơn, đúng và trúng hơn, tập trung cho những lĩnh vực ưu tiên. Đẩy mạnh triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách tín dụng ưu đãi.

Tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025", phấn đấu hoàn thành tốt nhất các mục tiêu đề ra; có giải pháp kịp thời, hiệu quả kiểm soát nợ xấu, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Tích cực đổi mới, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ngân hàng để kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các rủi ro, tồn tại, sai phạm, góp phần bảo đảm an ninh, kỷ luật trên thị trường tiền tệ, ngân hàng.

Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong hoạt động ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt mạnh hơn, tích cực hơn và mở rộng hệ sinh thái số để đáp ứng kịp thời các nhu cầu của nền kinh tế. Thủ tướng lưu ý cần có chính sách tín dụng phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên, mới nổi, trong đó có chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, hạ tầng chiến lược, hạ tầng y tế, y tế, giáo dục…

Tập trung rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy hoạt động tiền tệ, ngân hàng phát triển an toàn, lành mạnh, thông suốt, bền vững, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và bắt kịp với xu thế, chuẩn mực, thông lệ quốc tế. Tập trung hoàn thiện, trình Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật Các TCTD (sửa đổi) tại kỳ họp tiếp theo. Rà soát, đánh giá sửa đổi, bổ sung ngay các văn bản pháp luật quy định nghiệp vụ còn chưa phù hợp thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn.

Tập trung phát triển đội ngũ cán bộ, xây dựng bộ máy tinh gọn hơn, hiệu lực, hiệu quả hơn, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đẩy mạnh hơn nữa đổi mới sáng tạo, nâng cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Kiện toàn bộ máy và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát theo tinh thần phòng ngừa, cảnh báo, ngăn chặn từ sớm, từ xa, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó, "chữa bệnh phải dứt việc, để người bệnh khỏe mạnh mới thôi", Thủ tướng lưu ý, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong năm 2024.

Đẩy mạnh đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính, phân cấp, phân quyền tối đa để cấp dưới xử lý kịp thời nhất các diễn biến rất nhanh của hoạt động ngân hàng. Tăng cường phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả. Công tác truyền thông đã làm tốt rồi thì cần làm tốt hơn nữa, tiếp tục đổi mới và làm tốt truyền thông, nhất là hướng dẫn người dân hiểu để hạn chế tín dụng đen, hướng dẫn người dân hiểu về trái phiếu, cảnh báo lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, quyết liệt đổi mới tư duy, chủ động, tích cực hơn nữa.

Đối với các TCTD, Hiệp hội Ngân hàng, Thủ tướng biểu dương sự đóng góp vào tháo gỡ khó khăn chung của đất nước, đội ngũ này ngày càng trưởng thành, phát triển rất nhanh, góp phần làm nên thành tựu của ngành Ngân hàng, đóng góp vào thành tích chung của đất nước. Thủ tướng bày tỏ vui mừng và ghi nhận những kết quả đạt được của các TCTD và tự hào khi một số ngân hàng thương mại được các đối tác quốc tế đánh giá cao, mua lại cổ phần…

Thủ tướng mong muốn, các ngân hàng tiếp tục nghiêm túc thực hiện, tuân thủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Chính phủ và NHNN, bảo đảm kinh doanh hiệu quả, an toàn, lành mạnh; chia sẻ hơn nữa với người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, cùng phát triển trong hệ sinh thái chung, thúc đẩy hơn nữa niềm tin của người dân và doanh nghiệp; rà soát điều kiện, thủ tục (nhất là về tài sản thế chấp, về thủ tục cho vay) để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng thuận lợi hơn, đồng thời bảo đảm an toàn hệ thống.

Thủ tướng khẳng định quan điểm của Chính phủ trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các chủ thể trong nền kinh tế, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế nhưng xử lý nghiêm những hành vi sai phạm.

Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, nhiệm vụ và yêu cầu đặt ra đối với ngành Ngân hàng trong năm 2024 và thời gian tới là rất cao, rất khó khăn nhưng Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự trưởng thành và lớn mạnh, với khí thế và động lực mới cùng sự nỗ lực của cả hệ thống ngân hàng, ngành Ngân hàng sẽ vượt qua được những khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt kết quả năm 2024 cao hơn năm 2023, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Hà My, ảnh: ĐK

Nguồn tin: Cập nhật 10:04, thứ Ba, ngày 09/01/2024/https://sbv.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
https://www.sbv.gov.vn/
https://cic.org.vn/
https://thoibaonganhang.vn
Hệ thống các tổ chức tín dụng
http://vnubw.org.vn/
http://vandongxahoi.mattran.org.vn/
Lịch sử 120 năm hình thành, phát triển tỉnh Đắk Lắk
Chuyển đổi số cho người dân
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng

06/2024/TT-NHNN

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 20/2023/TT-NHNN ngày 23 tháng 4 năm 2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Thời gian đăng: 24/06/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:8

05/2024/TT-NHNN

Thông tư Bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành

Thời gian đăng: 24/06/2024

lượt xem: 13 | lượt tải:6

03/2024/TT-NHNN

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 19/2013/TT-NHNN ngày 06 tháng 9 năm 2013

Thời gian đăng: 27/05/2024

lượt xem: 62 | lượt tải:19

02/2024/TT-NHNN

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 06 năm 2016

Thời gian đăng: 27/05/2024

lượt xem: 59 | lượt tải:13

01/2024/TT-NHNN

Thông tư quy định về quản lý seri tiền mới in của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Thời gian đăng: 27/05/2024

lượt xem: 65 | lượt tải:20
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay11,598
  • Tháng hiện tại248,378
  • Tổng lượt truy cập6,751,417
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down